Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH THỪA THIÊN HUẾ THAM GIA THẢO LUẬN TẠI TỔ VỀ DỰ ÁN LUẬT SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT TỔ CHỨC QUỐC HỘI
Ngày cập nhật 30/10/2019

    Sáng 29/10, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội được Quốc hội xem xét trong phiên họp toàn thể tại hội trường. Tại phiên thảo luận tổ, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Chí Tài và Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa đã tham gia phát biểu với các ý kiến nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.

    Đại biểu Nguyễn Chí Tài đồng ý với nội dung của dự thảo luật, ở Điều 43, khoản 4 quy định, là cơ quan có thẩm quyền quản lý đối với cán bộ, cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, theo phân cấp thuộc trách nhiệm quản lý ĐBQH hoạt động chuyên trách của địa phương mình. Tuy nhiên đại biểu cho rằng, vấn đề này là chưa đầy đủ. Đề nghị bổ sung thêm là phải chịu trách nhiệm về việc quy hoạch, giới thiệu ứng cử, điều động, luân chuyển, đánh giá, phân loại cán bộ hằng năm, bố trí công tác khác nếu không tái cử, quyết định nghỉ hưu, thi đua khen thưởng và các công việc khác có liên quan đến công tác cán bộ. Trước khi điều động, luận chuyển, bố trí đối với đại biểu không chuyên trách, cơ quan có thẩm quyền đối với cán bộ quản lý ở địa phương báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo ông Nguyễn Chí Tài thì luật lần này phải quy định rõ hơn nữa vấn đề cơ quan quản lý cán bộ của địa phương đối với đại biểu chuyên trách.
    Tại khoản 1, Điều 87, đại biểu thống nhất rằng mỗi lần họp các ủy ban thì phải quá nữa thành viên tham dự để khắc phục tình trạng ĐBQH vắng rất nhiều các đại biểu là thành viên của ủy ban, và quá nửa thành viên của ủy ban biểu quyết tán thành. Luật cũng cần quy định rõ ràng thời gian gửi giấy mời và cung cấp tài liệu. Vì thực tiễn rằng thời gian nhận giấy mời rất cận kề, khi ra họp lại không có tài liệu, trong khi tài liệu rất nhiều nhưng vừa họp vừa được cung cấp tài liệu. Để nâng cao hơn nữa hoạt động của các ủy ban ngoài việc thành viên tham dự phải đảm bảo tài liệu được gửi tới sớm hơn để đại biểu chuẩn bị, có nội dung phát biểu tại hội nghị của ủy ban.
    Về khoản 1, Điều 104 đại biểu thống nhất về kinh phí hoạt động các cơ quan của Quốc hội do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quản lý. Tuy nhiên, hiện nay ngoài Tổng thư ký Quốc hội ra còn có ban thư ký, Phó tổng thư ký và các ủy viên. Tuy nhiên hoạt động này chưa được quy định, đề nghị bổ sung thêm, trách nhiệm rõ ràng hơn vấn đề này. 
    Điều 85 về nhiệm vụ, quyền hạn của thành viên Hội đồng Dân tộc, thành viên của Ủy ban Quốc hội, ông Nguyễn Chí Tài thống nhất với 7 nhiệm vụ, quyền hạn. Tuy nhiên, ở đây chỉ mới quy định công tác điều hành của các ủy ban, vấn đề chuyên môn hiện nay có vụ chuyên môn, chuyên ngành tham mưu cho các ủy ban như Vụ Tài chính ngân sách tham mưu cho Ủy ban Tài chính ngân sách, nhưng vấn đề điều hành của đồng chí chủ nhiệm ủy ban vẫn chưa quy định trong luật. Đề nghị bổ sung thêm nội dung này để hoạt động hiệu quả. 
    Về cơ cấu tổ chức của Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội, đại biểu thống nhất việc thành lập thêm các tiểu ban trong hội đồng, các ban. Đề nghị thay các cụm từ “Trưởng tiểu ban” thành “Thường trực các tiểu ban” và “Thường trực Hội đồng dân tộc” để nâng cao hơn nữa vị trí, vai trò và điều hành tốt hơn nữa tổ chức hoạt động của các tiểu ban.
 
 
Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa phát biểu tại buổi thảo luận tổ
 
    Đồng tình với phát biểu của đại biểu Nguyễn Chí Tài, Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa cho rằng, cần thận trọng trong sửa luật, bởi trong tương lai nếu sáp nhập các Văn phòng  Đoàn ĐBQH và Văn Phòng HĐND cấp tỉnh thì các đồng chí Trưởng đoàn và Phó Trưởng đoàn ĐBQH điều hành thế nào, rất khó, lúc đó lại phải sửa luật tiếp.
    Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa cũng cho rằng, cần quy định rõ khi đồng chí Trưởng đoàn vì lý do gì đó mà rời khỏi vị trí công tác thì đương nhiên đồng chí Phó trưởng đoàn lên thay.
    “Tôi kỳ vọng và muốn nâng cao chất lượng hoạt động của các Đoàn ĐBQH và ĐBQH- những thành tố làm nên chất lượng của hoạt động của Quốc hội. Cần làm rõ hơn nội dung này trong luật”- đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa nhấn mạnh. 
Nguồn: https://thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 159.597
Truy cập hiện tại 6