Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Tăng cường giám sát cộng đồng, tầm soát liên tục, nắm chắc địa bàn
Ngày cập nhật 02/08/2021
Tại cuộc họp
Sáng ngày 02/8, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương chủ trì họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 toàn tỉnh theo hình thức trực tuyến để thực hiện ngay các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Cùng dự cuộc họp có các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở, ban, ngành liên quan.
 

Dịch bệnh diễn biến phức tạp

Báo cáo về tình hình triển khai phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Trần Kiêm Hảo cho biết, đến hôm nay (02/8), trên địa bàn tỉnh đã ghi nhân 66 ca F0, chủ yếu là người dân  tự phát trở về từ vùng dịch bằng phương tiện cá nhân (xe máy, ô tô : 56 trường hợp), tất cả đều đã được sàng lọc cách ly từ đầu.

Để kịp thời phát hiện ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng và kiểm soát tốt, tránh lây lan dịch bệnh, Sở Y tế tổ chức lấy mẫu tầm soát COVID-19 tại các vùng trọng điểm tại các địa phương cấp huyện.

Đối tượng được lấy mẫu là các hội gia đình ở gần các chốt kiểm soát y tế (mỗi hộ lấy 1 mẫu của người có giao lưu, đi lại nhiều nhất; tiểu thương kinh doanh tại chợ đầu mối, chợ trung tâm tại địa phương (chọn người có tiếp xúc nhiều khách hàng hoặc tiếp xúc nhiều với lái xe đường dài để giao nhận hàng); nhân viên cây xăng, nhân viên quán ăn, nhân viên gara sửa xe ô tô dọc tuyến Quốc lộ 1A, đường tránh Huế, đường Hồ Chí Minh (mỗi điểm lấy 1 mẫu, chọn người có giao tiếp nhiều).

Hôm qua (01/8), lực lượng y tế đã tầm soát 2.600 đối tượng trong cộng đồng và cho kết quả âm tính - Giám đốc Sở Y tế Trần Kiêm Hảo thông tin thêm.

Tại cuộc họp

Căng mình chống dịch

Thông tin về hiện trạng các khu cách ly, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Thượng tá Ngô Nam Cường cho biết,  ngày 01/8, lực lượng chức năng ghi nhân hơn 1.200 trường hợp qua chốt mặc dù thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Sáng nay, các khu cách ly đã cách ly hơn 12.000 công dân tại 38 khu cách ly tập trung cấp tỉnh, cấp huyện và dịch vụ; trong đó có hơn 10.000 công dân về từ vùng có dịch.

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Thượng tá Ngô Nam Cường cho rằng, để vận hành các khung, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động tất cả lực lượng hiện có để thực hiện công tác phòng, chống dịch. Các khu hậu cần cũng đã có phương án điều chỉnh phù hợp; đồng thời đang tiến hành xây dựng các phương án ứng phó để sẵn sàng cho những khó khăn tiếp theo.

Theo Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, hiện nay lực lượng các đơn vị chức năng phải phân bổ khắp các khung, túc trực liên tục nên nguồn nhân lực hiện tại mỏng. Vì vậy phải cần sự vào cuộc của các sở, ngành, địa phương. Bên cạnh đó, cách vận hành tại các khu cách ly vẫn chưa khoa học, hiệu quả vẫn chưa cao; tiềm ẩn nhiều nguy cơ  cao lây chéo ở các khu cách ly, tại các chốt kiểm soát y tế… Đây là vấn đề lo lắng nhất hiện nay.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Đình Thừa cho biết, hôm nay lực lượng công an đã điều động thêm 100 cán bộ, chiến sĩ để hỗ trợ, bổ sung cho các điểm chốt, các T. Tại các chốt, tuy không đón người về nữa, nhưng dòng người vẫn về nhiều. Dẫn đến các chốt 4 và 5 ở Phú Lộc quá tải. Vì vậy cần tăng cường thêm lực lượng y tế để phân loại, chuyển luồng. Đồng thời phải có giải pháp để hạn chế tối đa bà con dừng, đỗ dọc đường.

Báo cáo công tác vận hành khu cách ly cấp xã, UBND phường Hương Vân cho biết, trên địa bàn phường hiện nay thực hiện 02 khu cách ly, trong đó khu cách ly của phường đang thực hiện cách ly 51 công dân và có 7 cán bộ phục vụ. Hiện khu cách ly đang vận hành tốt và bà con chấp hành nghiêm các quy định cách ly, chưa ghi nhận trường hợp chống đối hay không chấp hành các quy định phòng chống dịch.

Tại xã Phú Đa, huyện Phú Vang, khu cách ly tại địa phương được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo phương án phòng chống dịch, sẵn sàng tiếp nhận người dân về cách ly tại địa phương. Hôm nay đã nhận 29 người về cách ly theo quy định.

Chủ động hơn, quyết liệt hơn

Các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh thảo luận, trao đổi tại cuộc họp

Thảo luận, trao đổi tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh cho rằng tỉnh phải có các giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để vừa phòng chống dịch, vừa bảo đảm đời sống người dân, nhất là tại những nơi cách ly, duy trì sản xuất kinh doanh. Các địa phương phải chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó để không bị động khi có tình huống xấu xảy ra. Đồng thời nghiên cứu, có chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, nhất là các trường hợp “xe dù” chở người dân từ vùng dịch trở về địa phương.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu cho rằng, hiện nay, tỉnh đang kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao, hiện hữu. Chính vì vậy, chính quyền địa phương phải thực hiện quyết liệt hơn, hạn chế một số hoạt động tập trung đông người chưa cấp thiết trên địa bàn tỉnh, nhằm hạn chế cao nhất nguy cơ lây nhiễm nếu bùng phát dịch bệnh.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đề nghị các lực lượng phải kiểm soát chặt nguồn dịch, nhất là kiểm soát người về từ vùng dịch. Các địa phương phải phối hợp với lực lượng chức năng để hỗ trợ người về từ vùng dịch đi qua địa bàn tỉnh, góp phần đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông cũng như công tác phòng chống dịch của tỉnh.

Sở Y tế tổ chức tầm soát diện rộng tại các điểm tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao. Tổ chức kiểm soát, giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà, buộc phải thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch. Lực lượng địa phương phải nắm chắc địa bàn, nếu có trường hợp về địa bàn phải nắm bắt, giám sát ngay; tiếp tục quán triệt phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Tăng cường quản lý tại các khu cách ly, tránh lây nhiễm chéo, đảm bảo các quy trình theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời nghiên cứu, sẵn sàng các kịch bản ứng phó mới mức độ cao nhất, trong đó phải tính đến phương án hình thành bệnh viện dã chiến.

Bí thư Tỉnh ủy kêu gọi toàn dân cùng chung sức phòng chống dịch, bằng cách mọi người dân phải thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K”; chung tay, hỗ trợ các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại địa phương, “Có sức góp sức, có lương thực, thực phẩm  góp lương thực, thực phẩm...”.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Để ứng phó kịp thời, có hiệu quả với diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị các lực lượng nghiên cứu phương án xử phạt các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng chống dịch của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, điều phối một số hoạt động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiện nay; tất cả các hoạt động đông người (cưới, đám tang,...) phải đăng ký qua chính quyền địa phương, trong đó các hoạt động phải đảm bảo giãn cách và không mời khách ngoại tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải xuống hiện trường để tuyên truyền cho bà con nhân dân về các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn; đồng thời phải đảm bảo an toàn tại các khu cách ly. Chủ tịch UBND cấp xã  chịu trách nhiệm hoàn toàn trước Lãnh đạo tỉnh nếu để xảy ra tình trạng vi phạm quy định phòng chống dịch tại địa phương và trong khu cách ly.

Các địa phương tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, bị động trong bất kỳ tình huống nào; kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, thực hiện quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch. Tổ chức tuyên truyền, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức chấp hành các quy định phòng chống dịch của tỉnh. Tăng cường giám sát cộng đồng, tầm soát liên tục, nắm chắc địa bàn.

 

Nguồn: https://thuathienhue.gov.vn/
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 355.954
Truy cập hiện tại 32